Giới thiệu tất tần tật về tế bào gốc cũng như công dụng và các ứng dụng mà tế bào gốc mang lại. Để chúng ta có được phương pháp điều trị hiệu quả nhất, an toàn nhất và chất lượng nhất thì những nhà nghiên cứu đã tốn rất nhiều công sức và gặt hái được cho y học những thành công nhất định như ngày hôm nay.

Tế bào gốc và những điều bạn cần biết biết

Tế bào gốc được ứng dụng rộng rãi trong y học của chúng ta, vậy nhờ đâu mà chúng lại có những đặc tính chất lượng như vậy cũng như hiệu quả mang lại trong điều trị là như thế nào. Dưới đây là những giới thiệu về tế bào gốc mà bạn không thể bỏ lỡ.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là các tế bào chưa bị biệt hóa, mang trong mình khả năng phân chia không giới hạn. các tế bào gốc có thể phân chia thành những tế bào con y hệt tế bào mẹ. Không những thế khi cơ thể bị thiếu hụt nguồn tế bào thì tế bào gốc cũng có thể phân chia thành các tế bào khác và biệt hóa chúng thành những tế bào chuyên biệt phù hợp với từng vị trí của cơ thể.

tế bào gốc
Tế bào gốc là các tế bào chưa bị biệt hóa

Tế bào gốc trong các điều kiện thích hợp sẽ có thể phân chia thành các tế bào cơ tim, tế bào tuyến tụy, tế bào máu, hay thậm chí là các tế bào gan, tế bào não,… để lấp vào những vị trí thiếu đi tế bào của cơ thể.

Trẻ sơ sinh mang nguồn tế bào gốc vô cùng dồi dào và những tế bào gốc này gần như là nguyên thủy nhất, chưa bị phân chia nhiều, mang lại sự thay thế cho cơ thể vô cùng hiệu quả.

Phân chia tế bào
Tế bào gốc phân chia thành những tế bào mới

Tế bào gốc cũng sẽ suy giảm dần theo thời gian và tuổi tác, chính vì vậy mà chúng ta cần có một công cụ có thể bổ sung lượng tế bào gốc và cơ thể một cách nhanh chóng để cơ thể luôn duy trì được trạng thái tốt nhất.

Phân loại tế bào gốc

Tế bào gốc có nhiều loại, mỗi loại có nguồn gốc và chức năng khác nhau.

Tế nào gốc trưởng thành

Một trong những loại tế bào được sử dụng nhiều nhất chính xin được giới thiệu chính là tế bào gốc trưởng thành. Tế bào gốc trưởng thành tồn tại khắp nơi trên cơ thể của chúng ta. Chúng vẫn ở trong trạng thái không đặc hiệu nhưng đến khi cơ thể cần chúng cho một mục đích cụ thể thì chúng sẽ được chuyên biệt hóa sao cho phù hợp nhất.

Tế bào gốc trưởng thành có thể phân chia và tự làm mới vô thời hạn. Nhờ vào đó mà chúng vẫn có thể hình thành và phân chia thành các loại tế bào khác với tế nào mẹ ban đầu. Sự phân chia này mang lại việc phục hồi và tự sửa chữa các tổn thương trên cơ thể.

Tế bào phôi

Tế bào phôi được hình thành từ lúc phôi thai của chúng ta hình thành. Về mặt lý thuyết thì tế bào phôi sẽ được lấy khi tinh trùng thụ tinh với trứng, một phôi thai hình thành. Điều này gây những tranh cãi trong suốt nhiều năm qua. Chúng ảnh hưởng đến tính nhân đạo của y học.

Tuy nhiên, có thể thấy tế bào gốc trong giai đoạn này đã bắt đầu biệt hóa. Và một điều quan trọng nữa là tế bào gốc phôi có thể biệt hóa thành nhiều loại tế bào hơn tế bào gốc trưởng thành.

Tế bào gốc trung mô

Tế bào gốc trung mô được chiết tách từ các mô liên kết hoặc stroma bao quanh các cơ quan của cơ thể và các mô khác.

Chúng được ứng dụng để tạo ra các mô cơ thể mới, chẳng hạn như xương, sụn và tế bào mỡ.

Những ứng dụng của tế bào gốc vào điều trị bệnh lý

Với những tác dụng tuyệt vời mà tế bào gốc mang lại từ việc hoạt động như một hệ thống sửa chữa, tái tạo bằng cách phân chia không giới hạn để bổ sung các dạng tế bào khác nhau, hay chia sẽ tạo ra tế bào tương tự nó hoặc tế bào chuyên biệt có chức năng của một cơ quan trong cơ thể,…Tế bào gốc sẽ dóng vai trò vào việc hình thành các phương pháp điều trị vô cùng hiệu quả.

tế bào máu
Giới thiệu các liệu trình điều trị bệnh lý về máu ứng dụng tế bào gốc

Giới thiệu những bệnh lý có thể sử dụng tế bào gốc điều trị như: bệnh thiếu máu, bệnh bại não, bệnh ung thư gan, đột quỵ, mỡ trong máu, loãng xương, thoái hóa khớp thoát vị đĩa đệm,…và đặc biệt đây được xem là niềm hi vọng cho các liệu trình chống lão hóa cơ thể