điều trị tai biến mạch máu não nhờ tế bào gốc

Trị ung thư máu và tai biến mạch máu não nhờ liệu pháp tế bào gốc

Hiện nay, việc dùng liệu pháp tế bào gốc để để điều trị bệnh trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nhờ tế bào gốc, những tế bào đã được tái tạo và hồi sinh các chức năng đã bị suy yếu. Một vài căn bệnh đã được điều trị bằng liệu pháp mới này là ung thư, hệ tạo máu và tai biến mạch náu não. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về việc điều trị những căn bệnh này.

Điều trị ung thư máu bằng liệu pháp tế bào gốc

Theo thống kê cho thấy, các kết quả điều trị ung thư bằng phương pháp ghép tế bào gốc đã thật sự rất khả quan. Nó giúp ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư sau khi bệnh nhân thực hiện quá trình điều trị hóa hoặc xạ trị trong khoảng thời gian dài.

liệu pháp tế bào gốc dành cho các bệnh ung thư
Các bác sĩ sử dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh ung thư máu

Các bệnh nhân ung thư hệ máu hiện đã có cơ hội phục hồi sức khỏe nhờ liệu pháp tế bào gốc. Liệu pháp này sẽ giúp bệnh nhân thay thế và tái tạo lại các tế bào máu bị nhiễm bệnh trong cơ thể. Các bác sĩ sẽ phân lập các tế bào gốc từ máu của chính bệnh nhân. Sau đó những tế bào này sẽ được nuôi cấy và xử lý kháng nguyên với khối u trong cơ thể bệnh nhân.

Có một điểm cần chú ý khi điều trị bằng phương pháp ghếp tế bào gốc này là các bệnh nhân sẽ thực hiện hóa trị hoặc xạ trị trước khi ghép tế bào gốc tạo máu. Điều này nhằm ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư trong cơ thể bệnh nhân. Những tế bào dùng cho liệu pháp này có nguồn gốc từ tủy tự thân, máu ngoại vi hoặc tủy dị thân phù hợp với bệnh nhân.

Trị tai biến mạch máu não nhờ tế bào gốc

Một căn bệnh khác có thể dùng liệu pháp tế bào gốc để điều trị là tai biến mạch máu não. Đây đang là phương pháp điều trị được đánh giá cao vì phác đồ điều trị có độ an toàn cao cho bệnh nhân. Với khả năng của mình, tế bào gốc sẽ tái tạo những tế bào chức năng bị tổn thương một cách nhanh chóng nhưng không mang lại tác dụng phụ cho bệnh nhân.

điều trị tai biến mạch máu não nhờ tế bào gốc
Tai biến mạch máu não có thể được điều trị nhờ vào liệu pháp tế bào gốc

Tế bào gốc được dùng trong điều trị sẽ giúp thúc đẩy phục hồi những tổn thương ở não bộ. Trong một nghiên cứu lâm sàng về điều trị căn bệnh này, các nhà khoa học đã sử dụng CD34 kết hợp với liệu pháp tế bào gốc để điều trị cho những bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Những bệnh nhân này sẽ được theo dõi trong 6 tháng sau điều trị để đánh giá kết quả điều trị.

Các kết quả ghi lại sau đó cho thấy những bệnh nhân được hồi phục rất tốt, không xảy ra biến chứng, bệnh cũng không tái phát trở lại trong 6 tháng sau điều. Chức năng não bộ của mỗi bệnh nhân cũng được cải thiện tùy theo mức độ khách nhau và khu vực não bị tổn thương của các bện nhân giảm trung bình 28%.

nghiên cứu về liệu pháp tế bào gốc trong điều trị
Kết quả điều trị bệnh khả qua đã thúc giới khoa học nghiên cứu thêm để tìm được hướng điều trị tối ưu nhất

Nhờ nghiên cứu này, giới y học đã có thêm hy vọng để nghiên cứu thêm về liệu pháp điều trị này với mong muốn tạo cơ hội sống cho những bênh nhân bị tổn thương não bộ và tai biến mạch máu não.

Ngoài những căn bệnh trên, việc sử dụng tế bào gốc điều trị cũng được áp dụng cho các căn bệnh khác như COPD, bệnh tim, bệnh xương khớp, HIV,… Các nhà nghiên cứu cũng đang thực hiện những nghiên cứu lâm sàng để tìm ra sự hình thành bệnh lý cũng như các điều trị cho nhiều căn bệnh khác.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn về liệu pháp tế bào gốc trong điều trị ung thư hệ tạo máu và tai biến mạch máu não. Nếu bạn có thắc mắc gì về tế bào gốc, hãy đến với các cơ sở uy tín để được khám và tư vấn cụ thể nhé!

>>> Xem thêm: http://benhvienquoctedna.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *