Chức năng và vai trò của tế bào NK trong lĩnh vực y học

Ung thư và các khối u ác tính luôn là nỗi sợ của rất nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay, việc sử dụng tế bào NK để điều trị những căn bệnh mạn tính đang được xem là cách trị liệu hiệu quả, hứa hẹn mang lại nhiều tiềm năng điều trị y học trong tương lai.

Chức năng của tế bào sát thủ tự nhiên NK trong hệ thống miễn dịch

Tế bào sát thủ tự nhiên NK là một trong những loại tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch. Sở dĩ có tên gọi này là vì chúng có chức năng như loại bỏ tất cả các tế bào bị nhiễm bệnh, kể cả các tế bào ung thư ra khỏi cơ thể.

tế bào ung thư sẽ được loại bỏ nhờ tế bào NK
Tế bào NK sẽ loại bỏ tất cả các tế bào bị nhiễm bệnh xuất hiện trong cơ thể

NK có 2 chức năng chính là:

Các tế bào có thể liên bám vào các tế bào dị thường khi chúng xuất hiện và giải phóng ra các chất độc hại làm hủy diệt các tế bào hoặc làm nó chết từ từ.

Các tế bào sát thủ còn có thể hoạt động như một hoạt chất giúp điều hòa hệ miễn dịch, kiểm soát các bộ phận khác trong hệ thống miễn dịch thông qua việc sản xuất cytokine.

Tuy chiếm tỉ lệ nhỏ trong hệ thống miễn dịch (chỉ từ 10-15%) nhưng đây là loại tế bào miễn dịch tự nhiên. Nó được xem là tế bào mạnh nhất trong các loại tế bào miễn dịch. Các nghiên cứu đã chứng minh trước khi suy yếu, 1 tế bào NK có thể tiêu diệt được 27 tế bào gây hại cho cơ thể.

Cơ chế tiêu diệt tế bào ngoại lai và tế bào ung thư gây hại của NK

Tế bào NK là những tế bào không có phần tử MHC. Chính vì vậy, tế bào này không cần phải tiếp xúc trực tiếp trước với tế bào ung thư hay tế bào ngoại lai gây bệnh, mà có thể tiêu diệt tế bào ung thư ngay từ lần đầu tiên phát hiện.

tiêu diệt tế bào ngoại lai là khả năng đặc biệt của NK
Khả năng tiêu diệt của NK xuất hiện từ khi chúng được sinh ra

Sau khi phát hiện ra phân tử MHC biểu đạt thấp đi, NK sẽ tiến hành các cơ chế tiêu diệt tế bào ung thư. Khả năng tiêu diệt này đã có từ khi chúng được sinh ra chứ không phải khi tiếp xúc với tế bào ung thư mới có được.

>>Xem thêm http://benhvienquoctedna.vn/kien-thuc/kien-thuc-te-bao-goc/te-bao-nk/

Vai trò của NK điều trị các bệnh nan y trong tương lai

Nhiều nghiên cứu trong những năm trở lại đây cho thấy khả năng mắc các khối u có liên hệ mật thiết đến lượng tế bào NK hoạt động. Nguy cơ ung thư tỷ lệ thuận với sự sụt giảm của lượng tế bào miễn dich trong cơ thể. Chính vì vậy, tăng số lượng NK trong cơ thể chính là các để phòng bệnh ung thư hiệu quả.

Hiện nay, trên thế giới đã có phương pháp điều trị ung thư bằng việc sử dụng tế bào miễn dịch NK. Một lượng máu được rút ra để tiến hành tách tế bào lympho. Những tế bào lympho này sau đó được thêm các dưỡng chất đặc biệt để tạo thành NK. Sau vài ngày lượng tế bào đạt được đến mức đủ đáp ứng yêu cầu thì các bác sĩ sẽ có những biện pháp chuyên môn để đưa chúng trở lại cơ thể.

ung thư đại trực tràng là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong
Phương pháp điều trị bằng tế bào NK không mang lại tác dụng phụ cho bệnh nhân

Mặc dù chi phí của phương pháp điều trị này khá cao nhưng nó là phương pháp hiệu quả giúp làm nhỏ khối u hoặc ổn định kích thức các khối u, ngăn không cho chúng di căn phát triển. Phương pháp điều trị này cũng không mang lại tác dụng phụ cho người bệnh như các phương pháp truyền thống khác.

Tuy nhiên không có phương pháp nào là hoàn hảo cả và phương pháp này cũng vây. Phương pháp này có một số điểm hạn chế như sau:

Lượng tế bào được đưa vào cơ thể không tiếp tục tăng lên mà chỉ giảm đi nên phải thực hiện liên tục bơm máu vào để điều trị.

Quy trình thực hiện phức tạp và mức chi phí quá cao

Điều trị ung thư bằng phương pháp này hiện nay chỉ có thể tiến hành điều trị kết hợp với các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật hay dùng thuốc.

Tóm lại, nhờ có NK mà phương pháp điều trị những căn bệnh nan y trở nên rộng mở hơn. Đây là phương pháp điều trị mà bệnh nhân nên lựa chọn nếu có điều kiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *