Chiết tách tế bào gốc

Thực hiện ghép tế bào gốc có an toàn hay không?

Ghép tế bào gốc, hướng đi mới của y học Việt Nam và thế giới. Mở ra hi vọng mới cho những người mắc bệnh hiểm nghèo, khả năng điều trị thấp. Với việc ghép tế bào gốc đòi hỏi những nghiên cứu chính xác và kĩ càng, để mang đến tỷ lệ thành công cao nhất.

Những điều bạn cần biết về quy trình ghép tế bào gốc

Ghép tế bào gốc đang dần được nhiều bệnh viện uy tín thực hiện để hỗ trợ điều trị các bệnh về mạch máu, não bộ và tim mạch. Bởi vì những ưu điểm tuyệt vời mà tế bào gốc mang lại cho cơ thể con người và mở ra kỷ nguyên mới cho y học Việt Nam.

Ghép tế bào gốc là gì?

Là sử dụng những tế bào gốc tự thân đã trưởng thành và cơ thể qua đường tĩnh mạch tại những vị trí cần điều trị. Những tế bào này khi vào cơ thể sẽ thực hiện chức năng tái tạo của mình, chúng giúp khôi phục lại các tế bào tạo máu, tạo tế bào thần kinh đồng thời loại bỏ những tế bào hư hại gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Tại sao lại lựa chọn ghép tế bào gốc

Liệu trình ghép tế bào gốc giải quyết những nguyên nhân gây bệnh từ sâu bên trong một cách nhanh chóng nhất.

Nếu điều trị các bệnh về mạch máu, lượng hồng cầu tiêm vào cơ thể phải đủ để tạo ra lượng máu mới. Tuy nhiên khi thực hiện ghép tế bào sẽ giúp khôi phục khả năng sản sinh tế bào mới cho các bộ phận. Và theo như lý thuyết thì thực hiện ghép tế bào sẽ loại bỏ các tế bào hư hỏng và gây bệnh, kể cả là bệnh ưng thư.

Tế bào được lấy ở đâu

Tế bào gốc gồm 2 loại là tế bào gốc tự thân và tế bào gốc dị hợp. Tùy thuộc và lựa chọn thực hiện ghép tế bào gốc bằng loại tế bào nào.

tế bào gốc
Tế bào gốc được lấy từ chính cơ thể của khách hàng

Các tế bào gốc được sử dụng lấy từ chính cơ thể của khách hàng, sau đó chúng được nuôi cấy và chiết tách thành các tế bào chuyên biệt nhằm phục vụ cho việc điều trị. Ngoài ra, nguồn tế bào gốc có thể lấy từ ngân hàng tế bào gốc để có dược sự đa dang và thích hợp hơn.

Quy trình thực hiện ghép tế bào vào cơ thể

Thăm khám và chỉ định bệnh nhân được thực hiện ghép tế bào gốc

Chỉ đinh các bệnh nhân được thực hiện ghếp tế bào  phải thỏa mãn nhiều yếu tố về sức khỏe cũng như tình trạng bệnh. Bệnh nhân phải có sức khỏe để chịu đựng liệu trình điều trị cũng như các nguyên nhân mắc bệnh phải thuộc nguyên nhân cho phép.

bác sĩ thăm khám
Các bác sĩ thăm khám thường xuyên bệnh nhân để đảm bảo bệnh nhân đủ sức khỏe để thực hiện liệu trình

Các bác sĩ sẽ thăm khám bệnh nhân kĩ càng cũng như có những trao đổi với bệnh nhân để có tâm lý điều trị ổn định.

Thực hiện khám lâm sàng

Khám lâm sàn là khám các vấn đề của bệnh nhân.

Khám toàn thể trạng: đánh giá các tác động, chiều cao cân nặng, tinh thần.

Khám các phần xương khớp: cơ, lực, phản xạ gân xương

Khám thần kinh

Khám tim, phổi

Đánh giá chức năng vận động

Đánh giá nhận thức.

Ngoài ra còn có những chỉ số như: chụp sọ não, điện tâm đồ, điện não đồ, chụp X-quang tim phổi, xét nghiệm sinh hóa máu và sinh huyết học.

Tiến hành ghép tế bào và cơ thể bệnh nhân

Bệnh nhân sẽ được thực hiện gây mê và lấy phần máu chứa tế bào gốc. Sau đó các bác sĩ sẽ thực hiện chiết tách các tế bào ấy thành những tế bào gốc có tính chuyên biệt hóa. Tiếp sau đó bệnh nhân được tiến hành gây mê và thực hiện ghép tế bào gốc và trong cơ thể.

 Chiết tách tế bào gốc
các tế bào gốc được nuôi cấy trong môi trường thích hợp

Việc tiếp hành ghép tế bào phải được thực hiện nhiều lần với thời gian từ 1-3 tháng. Trong thời gian ấy, các bác sĩ sẽ thăm khám thường xuyên để theo dõi quá trình hình thành và sữa chữa tế bào gốc.

Khi ghép tế bào , các bác sĩ sẽ ghép 95% lượng tế bào gốc được lấy vào trong cơ thể, 5% còn lại sẽ được nuôi cấy và chiết tách cho lần thực hiện tiếp theo. Để tránh khỏi khả năng phải thực hiện lấy tế bào gốc nhiều lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *